Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Bộ Công Thương "đánh tiếng" để Hải quan cho DN Formosa được trực tiếp nhập than

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Formosa, bảo đảm nguồn than cho sản xuất điện của Nhà máy Nhiệt điện Formosa, Bộ Công Thương vừa có đề nghị Tổng cục Hải quan sớm hoàn thiện đầy đủ các thủ tục hải quan theo quy định để thông quan đối với mặt hàng than do Formosa nhập khẩu.

Đơn đề nghị này vừa được Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương gửi đến Tổng cục Hải quan xoay quanh tin tức thời gian gần đây, Formosa kêu gian nan trong việc nhập khẩu than trực tiếp để hỗ trợ phát điện nhà máy nhiệt điện Formosa tại khu vực Đồng Nai.

Nhiệt điện Formosa tại Đồng Nai

Theo Lý giải của cơ quan Bộ Công Thương, dự án Nhà máy nhiệt điện Formosa do doanh nghiệp TNHH Hưng nghiệp Formosa (tại Đồng Nai) làm chủ đầu tư có công suất 2x150 MW, sử dụng nguồn than nhập khẩu đã đi vào vận hành kể từ năm 2004.

Tại Thông báo số 101/TB-VPCP ngày 9/7/2003 của Văn phòng cơ quan nhà nước, truyền đạt suy nghĩ của Thủ tướng đồng ý cấp phép Formosa nhập khẩu than để sử dụng cho mục tiêu phát điện của Nhà máy nhiệt điện Formosa. Do đó, việc Formosa kiến nghị tiếp tục nhập khẩu than cho nhà máy nhiệt điện là phù hợp với quy định hiện hành.

Trước đó, như báo Dân Trí đã đưa tin, Formosa đã kiến nghị đến Tổng cục Hải quan, yêu cầu giải quyết thắc mắc trong thủ tục nhập khẩu than trực tiếp từ quốc tế. Tại sao của Formosa đưa ra, than trong nước có chất bốc thấp, không phù hợp với thiết bị công nghệ nhà máy phát điện của Formosa tại Đồng Nai. Đồng thời Formosa là doanh nghiệp có kinh nghiệm và có nguồn cung cấp tốt, do đó được quyền tự nhập than không qua công ty nào cả.

Tuy nhiên, hoàn cảnh cấp phép Formosa trực tiếp nhập than 2004 khác với hiện thời, khi đó than nhập giá rẻ được ưu tiên dùng cho các nhà máy điện, số lượng than khai thác nội địa được khai thác chủ yếu hỗ trợ xuất khẩu. Nhưng bây giờ, khi nhập khẩu than đang rất cao, lượng tồn kho tăng lên cao và đặc biệt từ năm 2014, nhà nước đã quy định ưu tiên sử dụng than trong nước để phát điện và các công ty nhập khẩu than phải thông qua hai đầu mối chính, nhằm kiểm soát hoạt động nhập khẩu than.

cụ thể, trong Thông báo số 346/TB-VPCP chỉ đạo ngày 26/8/2014 Văn phòng nhà nước đã công bố kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc nhập khẩu than. Theo quy định phải qua hai đầu mối chính là: Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoặc Tổng doanh nghiệp Đông Bắc. Điều này thích hợp với thông lệ quốc tế vừa đảm bảo các DN đầu mối tìm nguồn cung cấp bình ổn, với chất lượng và giá tiền phù hợp. Văn bản này có hiệu lực ngay từ thời điểm đưa ra.

Một diễn biến Điều đáng chú ý, theo thông báo mới nhất Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV), lượng tồn kho than trong nước sản xuất hiện đang ở mức 10 triệu tấn, trong khi đó, hết 9 tháng đầu năm, lượng xuất khẩu than (theo Thống kê của Tổng cục Hải quan) đã sụt thâm hụt hơn 50% về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2015, đứng đầu trong các mặt hàng sụt thâm hụt xuất khẩu. Sản xuất tồn kho, xuất khẩu giảm sút, đang khiến TKV rất gian khổ.

Chiều ngược lại, nhập khẩu than của Việt Nam qua TKV & từ nhiều công ty có chiều hướng tăng lên rất mạnh. Hết 9 tháng, cả nước đã nhập hơn 10,5 triệu tấn than, bằng với lượng than tồn kho, đạt trị giá khoảng 654 triệu USD, tăng mạnh nhất trong các mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam, khoảng 147% về lượng & 82% về trị giá.

Nguyễn Tuyền


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET