Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Logistics là gì ? Logistics là nghề gì?

Logistic là một trong những ngành dịch vụ trung gian được điều chỉnh bởi Luật thương mại cũng như là một trong những ngành thu hút các bạn trẻ nhiều nhất hiện nay. Vậy 

Logistics là gì?

Logistics là ngành dịch vụ trung gian gồm các quá trình chuẩn bị hàng, đóng gói, sắp xếp, nhãn hiệu, bảo quản, vận chuyển, làm các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa hoặc làm những nhiệm vụ khác liên quan đến hàng hóa để đưa hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Đặc điểm của dịch vụ logistic

Logistics là nghề gì?

Logicstic là một nghề gồm rất nhiều dịch vụ như kho bãi, vận tải, giao nhận…. nhằm đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Theo thông kế gần đây, cả nước có hơn 1500 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có đến khoảng 800-900 doanh nghiệp. Do vậy, cơ hội việc làm trong ngành logistics khá rộng lớn. Sinh viên ra trường có thể làm tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistic với những phòng ban tương ứng nghiệp vụ của mình như: Kinh doanh quốc tế, kho vận, khai thác, cung ứng vật tư, kế hoạch, chăm sóc khách hàng, nhân viên chứng từ, nhân viên hiện trường, sale logistics….

Những nhiệm vụ của sale logistics

Sales logistics là một trong những nghề được “dân logistics” lựa chọn. Công việc của một sales logistics cũng có những điểm chung so với những sale lĩnh vực khác đó là kỹ năng thuyết phục, trình  bày, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và làm việc độc lập,…. Tuy nhiên, chúng cũng có những nét đặc thù riêng, cụ thể như sau:

- Xác định thế mạnh cạnh tranh: Tùy thuộc vào quy mô của công ty và thế mạnh bản thân để ứng tuyển phù hợp.

- Nghiên cứu được khách hàng và lượng hàng mục tiêu:

Các công ty phân chia sales theo lượng hàng mà sales mang lại như sales hàng nhập ( sales import), sales hàng xuất ( export sales), sales thủ tục hải q  uan ( sales logs), sales LCL ( sales consol). Ngoài ra một số công ty phân chia sales theo sales FCL, sales LCL và sales overseas, cụ thể sale FCL nghiên cứu những công ty xuất nhập khẩu có lượng hàng đi contatiner; sales LCL nghiên cứu công ty xuất nhập khẩu đi hàng lẻ hoặc đối tượng khách hàng các công ty Forwarder; sales Overseas đánh mạnh vào những công ty nước ngoài và  sales các công ty đại lí ( sales agent).

- Tìm kiếm khách hàng: Tìm kiếm theo tiềm năng, theo mùa, theo mặt hàng;…

-Ngoài ra, Sales logistics cần thực hiện những công việc: Tìm hiểu kỹ thông tin khách hàng; phân loại khách hàng thành những nhóm tương xứng; liên hệ với nhà vận chuyển phù hợp; báo giá hợp lý; theo dõi hàng hóa; chuyển giao công việc cho bộ phận tiếp theo; tiếp nhận thông tin, có khả năng  xử lí và giải quyết vấn đề, chăm sóc khách hàng.

Thông qua bài viết, có lẽ bạn đã trả lời được câu hỏi: “Logistics là gì?” “Logistics là nghề gì?” cũng như đã hiểu được những kiến thức chung về dịch vụ logistics. 


HOTLINE: 841264698477 Skype Me!

<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET