Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

MASTER BILL LÀ GÌ ? HOUSE BILL LÀ GÌ ? PHÂN BIỆT MASTER BILL VÀ HOUSE BILL

MASTER BILL VÀ HOUSE BILL

House Bill( HBL) là vận đơn phát hành bởi công ty giao nhận vận chuyển ( Forwarder/Logistics), thể hiện thông tin người gửi hàng và người nhận hàng thực tế của lô hàng.

HBL:

        Shipper: real shipper

        Consignee: real consignee

Master Bill (MBL): là vận đơn mà hãng tàu phát hành cho khách hàng trực tiếp, cụ thể trên bill thể hiện người gửi hàng và người nhận hàng thực tế của lô hàng. Hoặc do hãng tàu /công ty gom hàng lẻ phát hành cho khách hàng trực tiếp book hàng qua họ là công ty giao nhận vận chuyển (Forwarder/Logistics).
HBL phát hành sau khi hãng tàu/công ty gom hàng lẻ phát hành MBL

MBL:

          Shipper: Real shipper/ Forwarder

          Consignee: Real consignee/ Forwarder Agent

Thông tin trên MASTER BILL VÀ HOUSE BILL:

- Shipper, consignee, POL(port of loading), POD( port of delivery), number and kind of package, description of goods, gross weight, measurement,…

Ví dụ về MASTER BILL VÀ HOUSE BILL

Khách hàng tại HCM nhập hàng vải từ cảng Thượng Hải về Cát Lái, theo giá FOB, số lượng 1 container 20 feet,  khách hàng liên hệ Forwarder(FWD) tại HCM để book tàu ( thuê phương tiện vận chuyển), thực tế là book 1 container 20’. Sau khi nhận yêu cầu khách hàng FWD liên hệ đại lí tại Trung Quốc để book container, khi tàu chạy đại lí sẽ làm HBL gửi cho FWD thể hiện thông tin khách hàng (consignee) và chủ hàng (shipper) và thông tin lô hàng,…, thông tin của FWD sẽ đứng ở một ô trên HBL.

Trong trường hợp này đại lí Trung Quốc book container qua hãng tàu, lúc này hãng tàu sẽ phát hành MBL thể hiện shipper là đại lí Trung Quốc, consignee là FWD HCM và thông tin lô hàng,….

Việc chỉnh sửa MASTER BILL VÀ HOUSE BILL nếu sau khi đã khai manifest hoặc quá thời gian cho phép của hãng tàu sẽ bị thu phí.

Hàng nguyên container: việc sử dụng MASTER BILL VÀ HOUSE BILL tùy vào yêu cầu của khách hàng hoặc nếu khách hàng không có yêu cầu lựa chọn HBL, MBL thì FWD thường phát hành HBL cho khách hàng để bảo đảm thông tin khách hàng và tạo mối quan hệ với đại lí vì khi hàng đến cảng đích, người nhận hàng sẽ đến đại lí của FWD để nhận lệnh và đóng phí cho đại lí, tuy nhiên nếu khách hàng yêu cầu lấy MBL từ hãng tàu, lúc này FWD chỉ như trung gian, mặc dù FWD book qua hãng tàu, trên MBL lúc này shipper không phải là FWD và consignee không phải đại lí của FWD tại nước sở tại mà shipper và consignee thực tế của lô hàng.

*Quan trọng khóa học XNK online khuyến mãi khủng*

Hoàn trả 100% học phí nếu không hài lòng với chất lượng khóa học

Thành thạo quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tương đương người có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm!

Tuyền đã học, còn bạn thì sao


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET