Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Ở châu Âu hãng tàu biển Hanjin đã dừng vận hành

Sau khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản hồi tháng 8, Hanjin Shipping, đội tàu vận tải đường biển lớn nhất Hàn Quốc, tuyên bố sẽ đóng cửa tất cả vận hành tại trường châu Âu do đơn hàng sụt thâm hụt chóng mặt. Hanjin cũng đã rao bán mảng kinh doanh vận tải giữa châu Á & Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một phát ngôn viên Hanjin ngày 24/10 cho hay hãng này sẽ đóng cửa tất cả 10 chi nhánh ở châu Âu, gồm có hội sở khu vực đặt tại Đức. Các thủ tục đóng cửa dự kiến sẽ bắt đầu vào tuần tới sau khi Hanjin nhận được sự cấp phép từ Tòa án quận trung tâm Seoul.

Việc đóng cửa hoạt động tại châu Âu là một trong những phần trong quy trình chia tách Hanjin được Tòa án quận trung tâm Seoul thực thi. Trước đó, tòa án này từng tuyên bố đánh giá bán lại toàn bộ Hanjin.Hiện Hanjin cũng đang tìm khách mua lại mảng kinh doanh vận tải giữa Mỹ và châu Á, cũng như cổ phần của hãng trong một kho cảng ở Long Beach, California.

Việc Hanjin rút khỏi thị trường châu Âu có thể làm lợi cho các đối thủ lớn hơn như Maersk hay CMA CGM, bởi mức độ cạnh tranh sẽ thâm hụt xuống tại một trong những tuyến vận chuyển bằng đường biển lớn nhất toàn cầu.

Trong phiên giao dịch sáng 24/10 tại thị trường Seoul, giá cổ phiếu Hanjin có thời điểm giảm 14% sau khi tin tức về việc hãng sắp ngưng vận hành tại châu Âu được công bố.

Theo data của Hanjin, hãng này chiếm thị phần khoảng 4,3 % trên tuyến Á-Âu trong năm 2015.

Tòa án quận trung tâm Seoul đã thu được một số lời chào mua đối với mảng Á-Mỹ của Hanjin. Theo dự kiến, thỏa thuận bán lại mảng này sẽ được chốt vào cuối tháng 11.

Hanjin vỡ nợ sau một thời gian liên tục thua lỗ trong hoàn cảnh thương mại toàn cầu giảm sút và hiện trạng dư thừa công suất trong ngành vận tải tàu biển thế giới đẩy giá cước xuống thấp. Tháng 8 vừa qua, các chủ nợ của Hanjin đã cắt cung cấp tài chính cho hãng, khiến nhiều tàu của Hanjin bị mắc kẹt ngoài khơi cùng với hàng hóa.

Theo sự giải đáp của tòa án, Hanjin đã hoàn trả những con tàu mà hãng đi thuê ngay sau khi hàng hóa được xếp dỡ khỏi tàu.

Trong số 97 tàu container mà Hanjin hoạt động, tính đến ngày 20/10 đã có 79 tàu được dỡ hàng - hãng cho biết.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET