Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Tổng hợp hỏi đáp chữ ký số kê khai hải quan điện tử phần 1

Hỏi:    

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật DQM chúng tôi có ký hợp đồng mua hàng với công ty của Hàn Quốc. Nhà máy của họ ở Trung quốc chuyển hàng về cho chúng tôi qua DHL. Vấn đề là họ ghi người nhận là tên Giám đốc công ty, thiếu tên công ty của tôi trên AWB. Khi hàng về VN, DHL thấy tên cá nhân trên AWB, đã tự khai phi mậu dịch mà không thông báo cho tôi. Khi tời khai được thông quan, DHL mới thông báo tôi lên đóng thuế để nhận hàng. Tôi có thông báo đến DHL và Chi cục hải quan về tình trạng lô hàng của tôi. Tôi chưa đóng thuế và cũng chưa nhận hàng từ DHL. Hàng vẫn đang chịu sự giám sát của Hải quan. Tôi muốn xin huỷ tờ khai phi mậu dịch và chỉnh sửa thông tin người nhận là công ty để khai với hình thức mậu dịch thì cần là những thủ tục gì? Xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời:    
Cục Hải quan TP.HCM trả lời như sau:

Theo qui định tại điểm 1.3.2 điều 6 phần II Thông tư 100/2010/TT-BTC ngày 9/7/2010 thì Doanh nghiệp( công ty TNHH Chuyển Phát Nhanh DHL-VNPT) sẽ thay mặt chủ hàng trực tiếp làm thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu( trừ thư, túi ngoại giao, túi lãnh sự), chịu trách nhiệm thực hiện chính sách về quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chính sách thuế, lệ phí, thu khác và các quyền, nghĩa vụ của chủ hàng theo qui định của pháp luật.
Trong trường hợp cụ thể của công ty, người nhận hàng trên bản lược khai hàng hóa là tên giám đốc công ty  nên công ty DHL thay mặt chủ hàng khai báo với cơ quan hải quan là đúng qui định. Trường hợp công ty có yêu cầu chỉnh sửa thông tin trên bản lược khai hàng hóa thành người nhận hàng là công ty đề nghị liên hệ với công ty DHL để yêu cầu người gửi hàng chỉnh sửa lại thông tin theo điều 16 Luật bưu chính số 49/2010/QH12 ngày 17/6/2010.
Về thủ tục hủy tờ khai, công ty nghiên cứu điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài Chính.
Để thực hiện khai hải quan trên hệ thống VNACCS/VCIS công ty cần lưu ý 4 bước cơ bản: đăng ký sử dụng chữ ký số, đăng ký sử dụng hệ thống VNACCS/VCIS, tải và cài đặt phần mềm đầu cuối, sử dụng phần mềm đầu cuối để thực hiện khai hải quan.

-------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Đơn vị tôi đang sử dụng chữ ký số để khai thuế và nộp bảo hiểm xã hội online, nay chúng tôi sử dụng chữ ký số này để khai hải quan, Khi vào trang Hải Quan Việt Nam, để đăng ký sử dụng chữ ký số, tôi đã làm theo chỉ dẫn từng bước, nhưng chương trình báo là : "đơn vị 3600578292 thông tin không đúng", nhưng tôi dùng MST và CMT này để nhập vào tra cứu thuế thì được.

Trả lời : Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 

Kể từ ngày 01/11/2013, các doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử, phải đăng ký sử dụng chữ ký với Cơ quan Hải quan.

Đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan Long Thành để được hướng dẫn đăng ký sử dụng chữ ký số mà Công ty đã được đăng ký sử dụng tại Cơ quan Thuế nội địa. Hoặc Công ty có thể thực hiện như sau:

Sau khi đã có chữ ký số, tiến hành đăng ký tại dịch vụ "Đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số" trên Cổng TTĐT Hải quan với các bước như sau:

Bước 1: Cắm USB Token vào máy tính. Lưu ý: máy tính sử dụng để đăng ký phải được cài Java (nếu chưa có, download tại đây).

Bước 2: Đăng nhập

- Mã doanh nghiệp: nhập mã số thuế của doanh nghiệp.

- Số CMT: 

+ Doanh nghiệp trong nước: số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu thể hiện trên Giấy Chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp.

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu  của người đại diện pháp luật.
- Nhập dãy số xác nhận.

- Bấm "Xem thông tin".

Bước 3: Xác nhận thông tin đăng ký.

- Bấm "Xem thông tin chứng thư số".

- Trường hợp xảy ra lỗi: sử dụng một máy tính khác để tiến hành lại từ Bước 1.

- Trường hợp không xảy ra lỗi: hệ thống tự động lấy thông tin và hiển thị lên màn hình, nhập thông tin "Ngày hiệu lực đăng ký" và "Ngày hết hiệu lực đăng ký", bấm "Đăng ký thông tin" để hoàn thành việc đăng ký.

Trường hợp Công ty đã thực hiện đúng như trên mà vẫn không đăng ký được, Công ty có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm dữ liệu và CNTT thuộc Cục Hải quan Đồng Nai, theo số điện thoại 0988.938.385 (gặp Chị Thuý) để được hướng dẫn.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/

-------------------------------------------------------------------------------

hỏi:
Công ty chúng tôi đã đăng ký chữ ký số tại Công ty Bkav để thực hiện thủ tục hải quan điện tử phiên bản 3.0. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục hải quan điện tử phiên bản 4.0 công ty chúng tôi không sử dụng chữ ký số nữa. Vậy sau khi công ty chúng tôi đến cơ quan Hải quan đăng ký và nhận thông tin đăng ký sử dụng vận hành thử nghiệm hệ thống VNACCS/VCIS cũng như vận hành chính thức thì việc sử dụng chữ ký số mà công ty chúng tôi đã đăng ký trước đây được thực hiện như thế nào và cách thức sử dụng, kiểm tra,... trên trang Website của Tổng cục Hải quan. Công ty rất mong nhận được hướng dẫn của Cục Hải quan tỉnh Long An. Công ty Xin cảm ơn và trân trọng kính chào!
 
Trả lời:

Kính gửi: Công ty TNHH MTV Lichuan Food Products VN.

    Theo trình bày, doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc sử dụng chữ ký số đã đăng ký trước đây để chuẩn bị tham gia thực hiện thử nghiệm và chính thức khai báo hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu qua hệ thống VNACCS/VCIS, Cục Hải quan tỉnh Long An giải đáp vướng mắc để quý doanh nghiệp tham khảo thực hiện, cụ thể như sau: 

    Theo công văn số 5559/TCHQ-CNTT ngày 20/9/2013 của Tổng cục Hải quan, v/v hướng dẫn  triển khai sử dụng chữ ký số công cộng trong thủ tục hải quan điện tử. Theo đó, doanh nghiệp phải hoàn thành việc đăng ký chữ ký số trước khi chạy thử nghiệm hệ thống VNACCS/VCIS. Trong trường hợp doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng chữ ký số trước đây khi tham gia thủ tục hải quan điện tử, nay doanh nghiệp cần kiểm tra và xác nhận lại thông tin về chữ ký số đã đăng ký, đề nghị quý doanh nghiệp thực hiện kiểm tra qua trang Web của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ http://www.customs.gov.vn (các bước thực hiện theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại công văn số 656/CNTT-CNTT ngày 01/10/2013, đề nghị quý doanh nghiệp tìm và download văn bản trên trang Web của Cục Hải quan tỉnh Long An tại địa chỉ:http://wwwlongancustoms.gov.vn, Mục hệ thống văn bản/văn bản hướng dẫn/văn bản của Tổng cục Hải quan).

   Trường hợp còn vướng mắc, đề nghị quý doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với bộ phận CNTT Cục Hải quan tỉnh Long An để được hướng dẫn cụ thể. Trân Trọng!

---------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Em được biết ngày 01/11/2013 tất cả các doanh nghiệp đăng kí làm thủ tục xnk cần phải đăng kí chữ ký số. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp đã đăng kí chữ ký số nhưng thay đổi Giám đốc thì doanh nghiệp có cần phải đăng kí chữ ký số của Giám đốc mới không ?

Tra lời :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 

Căn cứ Điều 5 Thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính quy định về việc sử dụng chữ ký số trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử:

1. Chữ ký số sử dụng trong thủ tục hải quan điện tử của người khai hải quan là chữ ký số công cộng đã được cơ quan Hải quan xác nhận tương thích với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan. Danh sách các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cung cấp chữ ký số tương thích với Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử hải quan (địa chỉ: http://www.customs.gov.vn).

2. Việc sử dụng chữ ký số và giá trị pháp lý của chữ ký số thực hiện theo quy định tại Điều 8 và Điều 12 Nghị định số 26/2007/NĐ-CPngày 15 tháng 02 năm 2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

3. Trước khi sử dụng chữ ký số để thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan phải đăng ký chữ ký số với cơ quan Hải quan thông qua Cổng thông tin điện tử Hải quan. Các nội dung đăng ký gồm:

a) Tên, mã số thuế của cơ quan, tổ chức xuất khẩu, nhập khẩu hoặc đại lý làm thủ tục hải quan (nếu có);

b) Họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, chức danh (nếu có) của người được cấp chứng thư số;

c) Số nhận dạng chữ ký số (Serial Number);

d) Thời hạn hiệu lực của chữ ký số.

4. Người khai hải quan phải đăng ký lại với cơ quan Hải quan các thông tin nêu tại khoản 3 Điều này trong các trường hợp sau: Các thông tin đã đăng ký có sự thay đổi, gia hạn chứng thư số, thay đổi cặp khóa, tạm dừng chứng thư số. 

Như vậy, trường hợp thông tin về người được cấp chứng thư số đã thay đổi, thì Công ty phải đăng ký lại với cơ quan Hải quan theo chữ ký số đã đăng ký trước đó.

 

-----------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Trường hợp sử dụng chữ ký số đối với đại lý khai thuê Hải quan mỗi chữ ký số chỉ cấp cho 1 doanh nghiệp hay cho nhiều doanh nghiệp.

Tra lời : 

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:     

 

Trường hợp đại lý khai thuê Hải quan khai cho nhiều doanh nghiệp: chỉ đại lý được cấp 1 chữ ký số của đại lý để khai cho nhiều doanh nghiệp. Trường hợp Cty dịch vụ khai thuê Hải quan khai cho nhiều doanh nghiệp: dịch vụ phải dùng mỗi chữ ký số của riêng từng doanh nghiệp để khai cho từng doanh nghiệp

 

----------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Kính gửi Hải Quan Tp. HCM Cty tôi đã có chữ ký số dùng báo cáo thuế qua mạng do Vietell cung cấp, được biết từ 1/11/2013 phải dùng chữ ký số cho tờ khai hải quan, vậy Cty tôi có cần mua thêm 1 Token chữ ký số nữa không? Nếu sử dụng chữ ký số hiện có thì có cần đăng ký bên Hải quan Tp. HCM không? Thủ tục đăng ký như thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời :

Việc đăng ký sử dụng chữ ký số để kê khai - nộp thuế qua mạng được thực hiện với cơ quan thuế. Để thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Quí Công ty có thể sử dụng chữ ký số này nhưng phải tiến hành đăng ký với cơ quan hải quan. Quí công ty vào linkhttp://www.customs.gov.vn/SitePages/DangKyDoanhNghiepSuDungChuKySo.aspx để đăng ký theo hướng dẫn.

 

-------------------------------------------------------------------

Hỏi : 

1/ Xin cho biết độ bảo mật khi sử dụng chữ ký số

2/Một công ty có thể đăng ký sử dụng 3 chữ ký số không ?

3/Khi khai HQDT dùng chữ ký số, tờ khai HQ có in tờ khai giấy không?

Trả lời :

Căn cứ nghị định 26/2007/NĐ-CP ngày 15/2/2007 quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số.

1/ Hệ thống phân phối khóa cho thuê bao phải đảm bảo sự toàn vẹn và bảo mật của cặp khoá. Trong trường hợp phân phối khoá thông qua môi trường mạng máy tính thì hệ thống phân phối khoá phải sử dụng các giao thức bảo mật đảm bảo không lộ thông tin trên đường truyền

2/Một công ty có thể đăng ký sử dụng nhiều chữ ký số

3/Khi khai HQĐT dùng chữ ký số,  tờ khai HQ vẫn in tờ khai giấy được

 

 


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET