Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Tổng hợp tư vấn giải đáp về chữ ký số và hệ thống VNACCS phần 1

Hỏi : Kính gửi cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Công ty bên tôi muốn đăng ký tài khoản trên hệ thống VNACCS/VCIS khi đến phần hỏi "Đăng ký Chữ ký số HQĐT chưa?" thì cty tôi đã đăng ký Chữ ký số thương hiệu VINA CA nhưng trong phần cung cấp Nhà cung cấp Chữ ký số, list danh sách chọn lại không có VINA-CA. Vậy tôi muốn hỏi phải làm thế nào để đăng ký TK VNACCS/VCIS được?

Trả lời : 

Để đăng ký tài khoản VNACCS/VCIS đề nghị doanh nghiệp click vào linkhttp://www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn/web/haiquan/lay-tai-khoan-vnaccs và làm theo hướng dẫn. Trường hợp doanh nghiệp dùng chữ ký số là VINA-CA; mà chữ ký số này chưa có trong list thì doanh nghiệp cứ để trống và lưu lại, sau đó in ra. Khi click vào nút in thì chương trình sẽ download về máy tính 1 file word, bạn có thể thêm vào file word chữ ký số VINA-CA.

---------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Công ty tôi ở Bình Dương, nhưng mở tờ khai ở Chi Cục Hải quan quản lý hàng đầu tư HCM. Về việc áp dụng hệ thống kê khai hải quan điện tử VNACCS/VCIS : từ ngày 15/11/2013 sẽ áp dụng thí điểm hay áp dụng cho toàn bộ các Chi cục Hải quan ? Bên tôi đã mua chữ ký số,bước tiếp theo bên tôi phải đến Chi Cục Hải quan để đăng kí người sử dụng phải không ? tôi phải liên hệ với bộ phận nào ? Cục Hải quan có tổ chức tập huấn vào ngày 30/10 và 31/10/2013, vậy bên tôi có phải đăng kí để được học không hay chỉ cần tới địa chỉ mà Chi Cục đã đưa ra?

Trả lời :

- Hệ thống VNACCS/VCIS: theo thông báo của Tổng cục Hải quan "Tổng cục Hải quan sẽ chính thức triển khai áp dụng Hệ thống thông quan tự động (gọi tắt là Hệ thống VNACCS/VCIS) từ ngày 01/4/2014 trên phạm vi toàn quốc. Từ ngày 15/11/2013 đến ngày 15/2/2014, Tổng cục Hải quan sẽ tổ chức đợt chạy thử Hệ thống VNACCS/VCIS cho tất cả doanh nghiệp làm thủ tục hải quan và các bên liên quan".

- Sau khi mua chữ ký số đề nghị Công ty đăng ký doanh nghiệp sử dụng chữ ký số trên website Tổng cục Hải quan.

- Về kế hoạch tập huấn VNACCS/VCIS và các hướng dẫn chữ ký số được đăng trên chuyên mục VNACCS/VCIS và chuyên mục Chữ ký số. Đề nghị Công ty theo dõi để biết thêm thông tin.http://www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn

 

---------------------------------------------------------------------------------

 

Hỏi : Bên em là Forwarder mới, bên em chưa có chứng nhận đại lý hải quan. vậy:

- Bên em có được xin cấp tài khoản VNACCS không?

- Có được đăng ký chữ ký số không?

Trả lời :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 

Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan thì để đăng ký người sử dụng VNACCS, trước tiên Công ty phải đăng ký chữ ký số.

- Căn cứ Điều 5 Thông tư số 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài chính quy định:

3. Trước khi sử dụng chữ ký số để thực hiện thủ tục hải quan điện tử, người khai hải quan phải đăng ký chữ ký số với cơ quan Hải quan thông qua Cổng thông tin điện tử Hải quan. Các nội dung đăng ký gồm:

a) Tên, mã số thuế của cơ quan, tổ chức xuất khẩu, nhập khẩu hoặc đại lý làm thủ tục hải quan (nếu có);

b) Họ và tên, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, chức danh (nếu có) của người được cấp chứng thư số;

c) Số nhận dạng chữ ký số (Serial Number);

d) Thời hạn hiệu lực của chữ ký số.

Như vậy, Công ty là Forwarder, mà chưa có chứng nhận đại lý hải quan thì không thuộc đối tượng được đăng ký chữ số với cơ quan hải quan.

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Chúng Tôi là chi nhánh Công ty Giao nhận vận tải của Nhật (trụ sở chính tại TP.HCM) Trong thời gian vừa qua chúng tôi đã thực hiện việc khai báo E-manifest trên hệ thống website của TCHQ. Chúng tôi cũng đa đăng ký chữ ký số với cơ quan HQ Khi chúng tôi đến cơ quan để đăng ký tên người sử dụng cho hệ thống VNACCS thì được Hải quan trả lời là không tìm thấy mã số DN tôi (vì lý do chúng tôi chưa khai trên E-Cus) Vậy chúng tôi phải làm gì để đăng ký User cho VNACCCS để khai báo E-manifes? Chúng tôi là chi nhánh thì có được đăng ký không? Hay là trụ sở công ty đăng ký rồi ủy quyền cho chi nhánh? Nếu vậy, chúng tôi phải thực hiện quy trình ủy quyền và thực hiện khai báo trên VNACCS như thế nào? Thực tế H.B/L vẫn thể hiện là tên chi nhánh công ty chúng tôi, chúng tôi có giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế và con dấu theo quy định

Trả lời :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 

Trường hợp Công ty đến cơ quan hải quan để đăng ký tên người sử dụng cho hệ thống VNACCS thì được Hải quan trả lời là không tìm thấy mã số DN, đề nghị Công ty phản ánh về Tổng cục Hải quan vào mục Tư vấn - Hỗ trợ trực tuyến để được hỗ trợ.

----------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Hiện nay phần mềm của Thái Sơn hay bị lỗi, còn phần mềm của HQ thì ít tính tiện lợi hơn. Cho em hỏi như sau: - Phần mềm chạy thử của hải quan có chức năng cổng ký và trình ký không? vì bên em là Forwarder, sử dụng chữ ký số của khách hàng, không được giữ CKS nên phải thử bằng cách trình ký. - Phần mềm của hải quan có nhập được nhiều doanh nghiệp như phần mềm của các công ty cung ứng khác không? - Tại sao phần mềm của hải quan không có "tính năng chọn lựa" ví dụ: đơn vị HQ, cảng xếp và dỡ hàng...tất cả phần mềm đều yêu cầu doanh nghiệp phải tra trên website của Tổng cục. Vậy ban Vnaccs có kế hoạch nâng cấp không?.

 

Trả lời :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 

Do hiện nay ngành hải quan đang trong giai đoạn chạy vận hành thử hệ thống VNACCS, vì vậy nếu doanh nghiệp có những vướng mắc hoặc kiến nghị liên quan đến hệ thống VNACCS, đề nghị doanh nghiệp phản ánh trực tiếp vào trang web của Tổng cục Hải quan tại địa chỉ:http://www.customs.gov.vn/ mục Dịch vụ công/ “Tiếp nhận vướng mắc vận hành Hệ thống VNACCS” để được hướng dẫn và trả lời trực tiếp.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET