Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Tư vấn về chữ ký trên C/O để khai hải quan phần 2

Hỏi : Công ty tôi đang có một lô hàng nhập khẩu từ nước ngoài cụ thể là từ cảng Ningbo Trung Quốc về cảng Hải phòng. Nhà sản xuất và bán hàng là một và ở Ning bo, Chiết Giang Trung Quốc, chúng tôi đã trở thành khách quen và nhập hàng của đối tác nhiều lần và đều được hưởng ưu đãi thuế theo C/O form E. Nhưng đến lô hàng này thì bên Hải quan Hải phòng từ chối C/O form E này với lý do chữ ký trên C/O không đúng theo mẫu chữ ký của Hải quan và bắt công ty tôi phải khai lại tờ khai theo hình thức thuế thông thường và làm công văn nợ C/O. Hàng của chúng tôi nhập trực tiếp từ Trung quốc và có nguồn gốc xuất xứ từ Trung quốc như vậy có nhất thiết phải làm như anh chị ở Hải quan Hải phòng hướng dẫn không ?

 

Trả lời : Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 36/2010/TT-BCT ngày 15 tháng 11 năm 2010 của Bộ Công Thương quy định:

1. Một Bên sẽ thông báo cho tất cả các Bên còn lại tên và địa chỉ của tổ chức cấp C/O và sẽ cung cấp mẫu chữ ký, mẫu con dấu chính thức và mẫu con dấu sửa lỗi sai (nếu có) mà tổ chức đó sử dụng.

Như vậy, khi cơ quan hải quan kiểm tra C/O nếu phát hiện chữ ký trên C/O không đúng theo mẫu chữ ký của nước xuất khẩu cung cấp thì có thể xử lý theo các tình huống như sau:

a) Tình huống thứ 1:

Căn cứ khoản 5, khoản 6 Điều 8 Thông tư số 36/2010/TT-BCT ngày 15 tháng 11 năm 2010 của Bộ Công thương quy định: “5. Trường hợp C/O mẫu E bị cơ quan Hải quan Bên nhập khẩu từ chối, C/O mẫu E đó sẽ được đánh dấu vào ô số 4.

6. Trong trường hợp C/O mẫu E bị từ chối như nêu tại khoản 5 của Điều này, cơ quan Hải quan nước thành viên nhập khẩu có thể xem xét giải trình của Tổ chức cấp C/O và đánh giá liệu C/O đó có được chấp nhận cho hưởng thuế suất ưu đãi hay không. Giải trình của Tổ chức cấp C/O phải chi tiết và giải thích được những vấn đề mà Bên nhập khẩu đã đưa ra để từ chối cho hưởng ưu đãi.”

Trường hợp C/O mẫu E có chữ ký của người cấp C/O không đúng mẫu chữ ký được đăng ký tại cơ quan Hải quan thì cơ quan Hải quan có thể từ chối chấp nhận cho lô hàng đó được hưởng thuế Nk ưu đãi theo ACFTA và thực hiện việc kiểm tra theo quy định nêu trên. Đề nghị Công ty liên hệ với cơ quan cấp C/O hoặc Đại sứ quán Trung Quốc để biết được mẫu chữ ký của người ký trên C/O đã được thông báo đến cơ quan hữu quan của Việt Nam hay chưa.

b) Tình huống thứ 2:

1. Cơ quan Hải quan Bên nhập khẩu có thể yêu cầu Tổ chức cấp C/O mẫu E của Bên xuất khẩu kiểm tra ngẫu nhiên và/hoặc khi có lý do nghi ngờ tính xác thực của chứng từ hoặc tính chính xác của các thông tin liên quan đến xuất xứ thực sự của sản phẩm đang bị nghi ngờ hoặc các bộ phận của sản phẩm đó.

a) Yêu cầu kiểm tra phải được gửi kèm với bản sao của C/O mẫu E liên quan và nêu rõ lý do cũng như bất cứ thông tin bổ sung nào cho thấy rằng các chi tiết ghi trên C/O mẫu E đó có thể không chính xác, trừ trường hợp kiểm tra ngẫu nhiên.

b) Cơ quan Hải quan Bên nhập khẩu có thể trì hoãn việc cho hưởng ưu đãi trong khi chờ kết quả kiểm tra. Tuy nhiên, cơ quan Hải quan có thể cho phép Người nhập khẩu được thông quan sản phẩm cùng với việc áp dụng các biện pháp hành chính cần thiết, bao gồm việc áp dụng mức thuế suất cao hơn hoặc đặt cọc một số tiền tương ứng, với điều kiện các sản phẩm này không thuộc diện cấm hoặc hạn chế nhập khẩu và không có nghi ngờ về gian lận.

c) Cơ quan Hải quan hoặc Tổ chức cấp C/O mẫu E Bên xuất khẩu sau khi nhận được yêu cầu kiểm tra phải phản hồi ngay việc đã nhận được yêu cầu và có ý kiến trả lời trong vòng chín mươi (90) ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Như vậy, nếu chữ ký trên C/O không đúng theo mẫu chữ ký của nước xuất khẩu cung cấp, cơ quan hải quan sẽ thực hiện theo các quy định trên.

Trường hợp Công ty vẫn còn vướng mắc, đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp với Bộ Công Thương (Vụ Xuất Nhập khẩu) để được hướng dẫn thêm.

---------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Vừa qua công ty chúng tôi có nhập 1 lô hàng về chi cuc hải quan sân bay Tân Sơn Nhất, Và công ty chúng tôi có trình công văn xin nợ C/O. Và đến khi bên nhà cung cấp gởi C/O cho chúng tôi. Công ty chúng tôi co bổ sung C/O HQ nhưng do sơ xuất của bên người gởi không có chữ ký Ô số 11 trên C/O. Nên hải quan không chấp nhận C/O của công ty chúng tôi. Công ty chúng tôi xin hỏi như vậy có đúng không.

 

Trả lời :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:          

 

Chuyên mục « Tư vấn thủ tục Hải quan » qua mạng của Cục HQ Đồng Nai trên Internet nhằm tư vấn về thủ tục Hải quan và các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước về Hải quan cho các tổ chức và cá nhân khi có nhu cầu. Tuy nhiên, trường hợp của bạn chưa nêu rõ địa chỉ của cơ quan hoặc cá nhân, đơn vị đang csông tác nên Cục Hải quan Đồng Nai chưa thể tư vấn và đề nghị bạn nêu rõ đơn vị công tác, địa chỉ cụ thể để chúng tôi trả lời và theo dõi quản lý tại đơn vị.

 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi : Để thực hiện nhập dữ liệu khai báo điện tử, trong phần Nội dung CO chi tiết dòng hàng/ Thông tin CO/ Người ký : Bắt buộc phải có tên thì mới ghi được. Trong khi đó, C/O form D từ Singapore chỉ có chữ ký mà không có tên. Vì vậy Công ty không đăng ký thủ tục hải quan điện tử được. Để khắc phục tình trạng này, Công ty đã phải kiểm tra thông tin này từ người bán, nhưng phía HQ Singapore từ chối cung cấp thông tin tên người ký chứng nhận C/O. Và họ cũng xác nhận đã làm việc với Mr. Le Hong Ngoc [ (Deputy Head of Division. General Department of Vietnam Customs) that no name of Singapore Customs officer is required for import declaration into Vietnam.] Việc liên lạc để lấy thông tin này rất mất thời gian và phát sinh chi phí lưu kho, lưu bãi của hàng hóa chúng tôi. Vậy: C/O có chữ ký nhưng không ghi tên người ký có hợp lệ không? Nếu không hợp lệ tại sao Hải Quan Singapore không ghi tên người ký? Người mua hàng có được bỏ qua thông tin trên field [NGƯỜI KÝ CO] để ghi được không? Nếu không xin vui lòng hướng dẫn Xin cảm ơn, Trân trọng kính chào,

Trả lời :

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:          

 

Việc C/O mẫu D do Singapore cấp có chữ ký của người có thẩm quyền cấp C/O nhưng không có ghi rõ họ tên người ký vẫn được coi là C/O hợp lệ nếu như chữ ký đó đã được đăng ký và thông báo. Do đó, khi khai báo tại phần “Người ký” trong mục “Nội dung C/O” trên chương trình khai báo hải quan điện tử thì công ty có thể nhập vào nội dung là “Singapore hoặc Người có thẩm quyền tại Singapore” để tạm ghi được dữ liệu khai báo cho hệ thống cấp số khai báo hải quan điện tử. Trường hợp cần thiết, công ty có thể mang C/O mẫu D trực tiếp liên hệ với Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục và đề nghị cung cấp tên của Người ký trên C/O mẫu D để việc khai báo dữ liệu chính xác.

-----------------------------------------------------------------------------------------

Hỏi :  Công ty chúng tôi có nhập khẩu sản phẩm từ đối tác Singapore, hàng hóa được sản xuất tại Indonesia. Phía đối tác đã cung cấp cho chúng tôi C/O mẫu D giáp lưng trong đó có tích tay bằng bút bi vào ô Back to back CO và Issued Retroacively. Các nội dung trên C/O đều hợp lệ tuy nhiên, màu mực ký của phần tích tay đó và chữ ký trên C/O khác nhau. Quý Cục vui lòng cho chúng tôi biết việc tích tay và khác biệt màu mực trên C/O như vậy có khiến C/O trở thành không hợp lệ và bị từ chối hay không?

 

Trả lời : 

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

 

Tham khảo công văn 5517/TCHQ-GSQL ngày 12/10/2012 của Tổng cục Hải quan quy định: “Điều 16, Phụ lục 7, Thông tư số 21/2010/TT-BCT quy định đối với việc xử lý khác biệt nhỏ trên C/O, cụ thể: " Trường hợp không có nghi ngờ về xuất xứ hàng hóa, việc phát hiện những khác biệt nhỏ, như lỗi in trong các khai báo trên C/O và thông tin trong các chứng từ nộp cho cơ quan hải quan nước nhập khẩu để làm thủ tục nhập khẩu sẽ không làm mất hiệu lực của C/O, nếu những khác biệt này vẫn phù hợp với hàng hóa nhập khẩu trên thực tế." Các nước ASEAN đã thống nhất 6 nội dung được xác định là "khác biệt nhỏ" trên C/O theo quy định tại Điều 16 nêu trên:

1. Lỗi chính tả hoặc đánh máy;

2. Kích cỡ phần đánh dấu trong các ô nhỏ box 13 (đối với đánh dấu bằng máy hoặc bằng tay), chấp nhập cả việc đánh dấu "x" thay vì "√";

3. Khác biệt nhỏ giữa chữ ký trên C/O và chữ ký mẫu;

4. Đơn vị đo lường khác nhau giữa C/O và các chứng từ khác (hóa đơn, bảng kê chi tiết hàng hóa,...);

5. Sự khác biệt nhỏ giữa khổ giấy C/O so với khổ A4;

6. Sự khác biệt nhỏ về màu mực (đen hoặc xanh) của các nội dung khai báo trên C/O.”

Do đó, nếu C/O mẫu D của Công ty hợp lệ và cơ quan hải quan không có nghi vấn gì khác thì đề nghị Công ty liên hệ với Chi cục Hải quan nơi nơi làm thủ tục nhập khẩu để được xem xét, giải quyết.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/…

*Quan trọng khóa học XNK online khuyến mãi khủng*

Hoàn trả 100% học phí nếu không hài lòng với chất lượng khóa học

Thành thạo quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tương đương người có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm!

Tuyền đã thử, còn bạn thì sao


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET