Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Các loại chứng từ xuất nhập khẩu

CONTRACT là gì ?

Hợp đồng là một trong những chứng từ quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu.

Đây là chứng từ đầu tiên giữa bên mua và bên bán, từ hợp đồng sau đó khi đóng hàng mới có thêm invoice, thêm packing list kèm theo.

Hiện nay theo thông tư 38/2015/TT-BTC mới ban hành thì trong bộ chứng từ để làm thủ tục hải quan không cần thiết phải có hợp đồng. Tuy nhiên đây là một chứng từ quan trọng thường dùng để kiểm tra lại xem chứng từ khác như packing list, invoice có chuẩn xác so với hợp đồng nên bạn vẫn thấy các công ty forwader thường yêu cầu bạn xuất trình thêm chứng từ hợp đồng.

(Hình ảnh)

INVOICE là gì ( hóa đơn thương mại)?

Chỉ đơn giản là một hóa đơn thương mại được dùng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, nhưng vô cùng quan trọng trong việc để giao nhận hàng hóa, thanh toán.

Invoice là  một chứng từ liên quan đến việc thanh toán giữa người bán và người mua.

Trên invoice ghi rõ thông tin của người bán và người mua, tên hàng mua bán và đặc biệt là giá bán và số tiền người mua thanh toán cho người bán, kèm theo đó là một số nội dung về hàng hóa và điều kiện mua hàng.

Liên quan tới vấn đề giao nhận hàng hóa (thủ tục hải quan) vì  khi làm thủ tục hái quan, người khai hải quan sẽ dựa vào invoice để khai giá trị hàng hóa  trên tờ khai hải quan cũng như hải quan thường dựa vào chứng từ này để kiểm tra giá mua và giá bán của sản phẩm, có phù hợp với giá thị trường hay không? Từ đó đưa ra những quyết định về tham vấn giá hàng hóa.

 

 

PACKINGLIST là gì ?

Là một chứng từ  thể hiện danh sách đóng gói chi tiết các loại hàng hóa mua bán thể hiện số loại hàng, kích thước hàng hóa, khối lượng hàng hóa.

Trên packing list cũng được thể hiện các thông tin giữa người mua người bán, đặc biệt các thông tin về hàng hóa. Dựa vào các thông tin trên packing list thì nhà vận tải có thể nghiên cứu sắp xếp nên đi hàng nguyên container (FCL) hay hàng  Lẻ (LCL) hay đi cont 20’ hay 40’,….

Ngoài ra khi có những vấn đề như rút ruột hàng hóa về thì mình dựa vào packing list để bố trí xe tải hợp lí, Có cần phải xe nâng, xe cẩu hay chỉ cần công nhân bốc xếp, hay là tìm xe nâng, xe cẩu hàng phù hợp với trọng tải từng khối hàng.

 

C/O là gì ?

C/O ( certificate orgrin): là giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa tại nước xuất khẩu do cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất khẩu cấp.

C/O LIÊN QUAN ĐẾN THUẾ NHẬP KHẨU ?

Thường hàng hóa xuất xứ từ các nước khác nhau thì thuế nhập khẩu sẽ khác nhau, căn cứ vào đó thì thuế nhập khẩu sẽ phụ thuộc vào C/o của hàng hóa đó.

Ví dụ như mặt hàng đèn Led mã HS 94054099 , hàng có  nguồn gốc từ Trung Quốc, có C/O  form  E thì hưởng thuế suất  nhập khẩu là 0%, nhưng nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc, C/O form AK thì thuế suất nhập khẩu 5%.

Do ảnh hưởng tới thuế suất nhập khẩu tại nước nhập khẩu nên khi khai nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa thì phải khai đúng với thực tế nguồn gốc của hàng hóa.

 Các loại form C/O:

+ C/O form A hàng xuất khẩu sang các nước cho Việt Nam hưởng ưu đãi thuế quan phổ cập GSP;

+ C/O form D hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT;

+ C/O form E hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Trung Quốc;

+ C/O form S hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam-Lào;

+ C/O form AK hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc;

+ C/O form VJ (

+ C/O form B hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không ưu đãi;

+ C/O form ICO cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO);

+ C/O form Mexico (thường gọi là anexo III) cấp cho hàng dệt may, giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico;

+ C/O form Venezuela cấp cho hàng xuất khẩu sang Venezuela theo quy định của Venezuela;

+ C/O form Peru cấp cho hàng giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru;

* Trường hợp hàng xuất khẩu không cấp được C/O, theo yêu cầu của khách hàng, yêu cầu của cơ quan chức năng của nước nhập khẩu, đề nghị của doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thể cấp Giấy chứng nhận về thực trạng hàng hóa như: chứng nhận hàng tạm nhập tái xuất, chứng nhận hàng gia công đơn giản tại Việt Nam,....

- Cơ quan có thẩm quyền cấp C/O của Việt Nam:

+ Bộ Công thương là cơ quan Tổ chức việc thực hiện cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu; trực tiếp cấp hoặc ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các tổ chức khác thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Hiện tại, các phòng quản lý xuất nhập khẩu của Bộ Công thương, một số ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp được Bộ Công thương ủy quyền thực hiện việc cấp các loại C/O sau:

. C/O form A hàng giày dép xuất khẩu sang EU;

. C/O form D;

. C/O form E;

. C/O form S;

. C/O form AK;

.C/o form VJ

+ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam có thẩm quyền cấp các loại C/O còn lại (trong đó gồm cả C/O form B hàng giày dép xuất khẩu sang EU).

*Quan trọng khóa học XNK online khuyến mãi khủng*

Hoàn trả 100% học phí nếu không hài lòng với chất lượng khóa học

Thành thạo quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tương đương người có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm!

Tuyền đã thử, còn bạn thì sao


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET