Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

KHÁI NIỆM VỀ LOGISTICS

LOGISTICS là gì?

Logistics là một thuật ngữ khó dịch , giống như từ “Marketing” , từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt và thậm chí cả những ngôn ngữ khác. Vì nghĩa của từ này quá rộng nên không một từ đơn ngữ nào có thể truyền tải được hết ý nghĩa của nó. Nhưng có thể hiểu đơn giản: Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ.

Logistics cũng có thể dịch một cách không sát nghĩa là “hậu cần”, nhưng hiện tại Tiếng Việt không có thuật ngữ sát nghĩa. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận logistics như một từ đã được Việt hóa, cũng tương tự như nhiều từ khác trong thực tế đã được chấp nhận như container, marketing…

Nói một cách thực tế hơn, thì Logistics bao gồm các hoạt động kết hợp với nhau theo một chuỗi cung ứng, từ  theo dõi sản xuất, kho bãi, thủ tục hải quan, cước vận tải (sea, air, rail, trucking,…), cho đến phân phối hàng hóa,…..Xét về các điều kiện này thì hầu hết các công ty Logistics Việt Nam hiện nay chỉ đáp ứng được các điều kiện chính : cước vận tải, thủ tục hải quan, trucking, kho bãi ( nếu có).

Doanh nghiệp logistics Việt Nam trong thời hội nhập.

Theo lộ trình cam kết của VN khi gia nhập WTO, lĩnh vực dịch vụ logistics đã bước sang thời kỳ mở cửa hoàn toàn cho các DN nước ngoài từ đầu năm 2015.

Đã có nhiều đồn đoán, lo sợ rằng ngành dịch vụ logistics VN, một chiếc “bánh ngon” sẽ bị các DN nước ngoài thâu tóm, còn các DN Logistic VN chỉ còn là những người làm công, buộc phải nhường sân chơi cho các “đại gia logistic nước ngoài”.

Vậy thì thực trạng các DN logistic Việt Nam đang hoạt động ra sao? Các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội ngành nghề đã có những biện pháp gì ?

Xét ở góc độ nào đó thì Việt nam là một quốc gia logistics. Việt Nam có điều kiện thuận lợi để phát triển ngành vận tải với đường bờ biển dài, nằm ở vị trí chiến lược trung tâm của khu vực Đông Nam Á.

Trong bối cảnh TPP đã kết thúc đàm phán và chuẩn bị đi đến ký kết, AEC sắp hình thành, khối CLMV (Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam) + Thái Lan sẽ là trung tâm của khu vực. Các hành lang kinh tế Đông Tây, Bắc Nam sẽ bùng nổ với tốc độ phát triển năng động nhất nhì thế giới.

Gia nhập TPP, ngành logistics Việt Nam không chỉ phát triển theo hướng sản xuất, mà còn có cơ hội tham gia sâu hơn vào những trung tâm giao dịch vận tải của thế giới...

Theo thống kê của Hiệp hội Logistics, chi phí logistics của Việt Nam chiếm khoảng 25% GDP mỗi năm, cao hơn rất nhiều so với các nước phát triển như Mỹ, Trung Quốc hay Thái Lan. Trong thời gian tới, khi TPP chính thức được ký kết với hàng nghìn dòng thuế về 0% hứa hẹn sự phát triển sôi động của hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam. Đây được coi là cơ hội lớn cho ngành logistics “bùng nổ”.

 

Ở Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, Chính phủ đã quan tâm đến ngành này và có những tiến bộ nhất định. Song nhìn chung, chi phí vận tải như chi phí đi lại, vận chuyển, xếp dỡ… còn cao; trong khi năng lực của các doanh nghiệp logistics còn hạn chế.

LOGISTICS bao gồm những gì?

Logistics là dịch vụ mới phổ biến và rất bao quát, logistics bao gồm 3 mảng chính là kho bãi, giao nhận và vận chuyển. Ngoài ra, Logistics cũng bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như:

– Dịch vụ bốc xếp hàng hoá, dở hoặc bốc xếp hàng hóa lên tàu, xe, container…

– Dịch vụ cho thuê kho bãi và lưu giữ hàng hóa

– Dịch vụ đại lý vận tải dịch vụ này gồm hoạt động làm thủ tục hải quan và lập kế hoạch bốc dỡ hàng hóa

– Các dịch vụ bổ trợ khác: tiếp nhận, lưu kho, quản lý các thông tin có liên quan đến quá trình vận chuyển và lưu kho hàng hóa trong suốt chuỗi logistics, xử lý nhiều vấn đề phát sinh như hàng hóa tồn khó, hàng hóa quá hạn sử dụng, hàng hóa bị khách hàng trả lại, hàng hóa bị hư, lỗi mốt… tái phân phối các loại hàng hóa này, tiến hành hoạt động cho thuê và thuê mua container.

Các dịch vụ logistics liên quan đến vận tải, bao gồm:

– Dịch vụ vận tải hàng hải;

– Dịch vụ vận tải hàng không

– Dịch vụ vận tải thủy nội địa

– Dịch vụ vận tải đường bộ

– Dịch vụ vận tải đường sắt

– Dịch vụ vận tải đường ống.

Các dịch vụ liên quan khác, bao gồm:

– Dịch vụ kiểm tra và phân tích kỹ thuật;

– Dịch vụ bưu chính;

– Dịch vụ thương mại bán buôn;

– Dịch vụ thương mại bán lẻ, bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, phân phối lại và giao hàng;

– Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Xem thêm >>> Xuất nhập khẩu và các ưu nhược điểm

                       Cước biển và phụ phí cơ bản


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET