Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Mã HS (HS code) của hàng hóa trong thủ tục hải quan

HS Code hay Mã HS là mã số của hàng hóa xuất nhập khẩu theo Hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System)

Khi bạn có nhu cầu nhập khẩu hoặc xuất khẩu một mặt hàng, vấn đề đặt ra là, làm thế nào để xác định mã HS cho hàng hóa một cách chính xác để dự tính trước được mức thuế sẽ phải nộp?

Dựa vào đặc tính của hàng hóa, chất liệu, tính chất hàng hóa để phân loại và có những mã HS khác nhau. Mỗi mặt hàng hóa thì có một mã HS.

Thường đối với hàng nhập khẩu, trên giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/o) từ nhà xuất khẩu thì thường có mã HS trên đó để mang tính tham  khảo trong việc xác định mã HS đầu nhà nhập  khẩu.  Tuy nhiên thực tế thì  Việc phân loại áp mã tính thuế cho hàng hóa nhập khẩu phải căn cứ vào thực tế hàng hóa nhập khẩu, căn cứ chú giải HS, Danh mục hàng hóa và Biểu thuế hiện hành để phân loại áp mã tính thuế. Ngoài ra các bạn cần tham khảo Thông tư 85/2003/TT-BTC để biết được các nguyên tắc phân loại hàng hóa.

Nếu trong quá trình khai báo Hải quan, bạn xác định mã HS sai thì sẽ phải tiến hành nhiều biện pháp phức tạp để khắc phục như: sửa tờ khai, nộp bổ sung hồ sơ hoặc xin hoàn thuế, quá trình thông quan sẽ rất chậm trễ.Vì vậy, bạn nên thật cẩn thận trong việc tra cứu mã HS, cố gắng áp mã HS cho đúng, để không mất nhiều thời gian cho việc thông quan.

*Quan trọng khóa học XNK online khuyến mãi khủng*

Hoàn trả 100% học phí nếu không hài lòng với chất lượng khóa học

Thành thạo quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tương đương người có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm!

Tuyền đã thử, còn bạn thì sao


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET