Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

TẠI SAO VIỆT NAM NÊN NHẬP EXW, FOB VÀ XUẤT CIF, DDP, DDU

6 lý do vì sao nên mua EXW, FOB và xuất hàng với giá CIF, C&F hay DDP, DDU. Qua các vòng phỏng vấn tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại công ty, mình cũng đã từng đặt các câu hỏi này và hầu hết các ứng viên đều trả lời đáp án : Việt Nam Xuất FOB, nhập CIF.

Thực tế hiện nay rất nhiều nhà nhập khẩu luôn có suy nghĩ rằng, Việt Nam nên xuất FOB và nhập CIF.

Tuy nhiên, mình nghĩ là các nhà nhập khẩu sẽ có suy nghĩ khác khi đọc những lí do bên dưới.

Lý do thứ 1: Chúng ta nên mua giá Exw sẽ được báo giá trực tiếp giá hàng hóa từ kho của shipper hoặc mua FOB được báo giá từ cảng nhận hàng bên nước nhập khẩu.Tránh trường hợp shipper đội giá cước vận tải lên.

Ví dụ khi mua hàng từ cảng Inchone- HCM: giá cước biển hãng tàu bên Korea báo cho shipper là $200 nhưng shipper lại báo lên $250 để tính vào giá thành hàng hóa để bán CIF Hồ Chí Minh.

Cụ thể hơn nữa ví dụ như giá hàng FOB inchone là $1000/ 20’.

Giá CIF HCM là $1250/ 20’.

Như vậy thì có thể nhìn thấy giá bị đội lên $50 tiền cước vận tải.

Lý do thứ 2: Chúng ta sẽ kiểm soát được thời gian đi tàu và thời gian hàng về, Hơn nữa ta sử dụng đại lý của mình nên có sự tin tưởng hơn, và nếu chúng ta sử dụng bill surrender thì an toàn hơn so với Shipper chỉ định đại lí hãng tàu bên họ.

Lý do thứ 3: Xin được thời gian lưu hàng ( free time) tại cảng HCM lâu hơn so với Tariff hãng tàu. Nếu shipper book tàu thì họ sẽ không cố gắng xin thêm free time, và có nhiều trường hợp dẫn tới lưu cont, lưu bãi thì đầu Việt Nam lại phải đóng thêm tiền đó. Nếu như hàng số lượng lớn thì tính ra chi phí này cũng khá nhiều.

Lý do thứ 4: Kiểm soát được các phụ phí Local charge ở Việt Nam, phí trả bao nhiêu tại Việt Nam chúng ta đều biết hết.

Có nhiều trường hợp bên shipper book cước tàu, giá cước tàu thì rất rẻ nhưng phụ phí local chare ở Việt Nam thì lại thu rất cao. Nhưng đầu Việt Nam không có trách nhiệm book tàu nên không chịu cước biển mà lại phải đóng phụ phí local charge tại Việt Nam và khi rơi vào tình thế này thì rất thụ động, hãng tàu thu bao nhiêu thì phải đóng bấy nhiêu mới lấy được hàng.

Nếu như đầu Việt Nam chủ động book tàu biển thì có thể chủ động xin thêm Free time trước khi book cước tàu.

Lý do thứ 5: Nhiều nhà nhập khẩu vẫn cho rằng nếu mình nhập CIF thì an toàn và nhàn hơn FOB.

Vì chỉ cần nhận hàng ở cảng Việt Nam, không cần quan tâm tới rủi ro hàng hóa , nhưng thực sự là có chút sai lầm. Vì rủi ro chuyển giao từ cảng xếp hàng, chứ không phải ở cảng dỡ. Người bán chỉ mua bảo hiểm đường biển thay cho người mua, sau đó họ chứng thư bảo hiểm cho người mua cùng bộ chứng từ xuất nhập khẩu. Và trên trách nhiệm thì người bán chỉ trả phí mua bảo hiểm, còn người mua mới là người thụ hưởng và đứng tên trên bảo hiểm là người được thụ hưởng. Như vậy nếu tổn thất xảy ra trên đường vận chuyển thì người mua phải đứng ra làm việc với bảo hiểm chứ không phải là người bán nữa. 

Lý do thứ 6: Tạo công ăn việc làm cho các công ty Logitics Việt Nam và giúp cho ngành vận tải biển Việt Nam ngày cảng phát triển hơn.

Như vậy, TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NHẬP FOB, XUẤT CIF?

Xem thêm >>> Tạm nhập tái xuất và chuyển khẩu

                          Cước biển và phụ phí cơ bản

 

*Quan trọng khóa học XNK online khuyến mãi khủng*

Hoàn trả 100% học phí nếu không hài lòng với chất lượng khóa học

Thành thạo quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tương đương người có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm!

Tuyền đã học, còn bạn thì sao


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET